ทริปสั้นๆสุดชิค เวียดนาม-ดาลัด

ประเทศไทยและประเทศเวียดนาม กำลังจะมีการตกลงให้จัดรูปแบบการเดินทางแบบ Travel Bubble ร่วมกัน ซึ่งในขณะนี้ประเทศเวียดนาม ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากการเดินทางที่สะดวกสบาย บินไปไม่ถึง 2 ชั่วโมง ยังสามารถเดินทางถึงกันและกันด้วยเส้นทางการเดินรถผ่านประเทศลาว และ กัมพูชา

วันนี้ขอแนะนำทัวร์เวียดนามเที่ยวง่ายๆ สบายๆ ทัวร์ส่วนตัว เพื่อให้ทุกคนมีไอเดียระหว่างการเดินทางในทริปสั้นๆนี้ อีกสักเมือง ที่หลังจากเที่ยวโฮจิมินห์กันมาพอสมควรแล้ว อีกเมืองนึงที่เป็น Top destination ที่หนึ่งของเวียดนามคือ เมืองดาลัด

ดาลัด การเดินทางไปเมืองนี้ไม่ยาก ถ้าอยากประหยัดเวลาสามารถบินจากโฮจิมินห์ 50 นาที แต่ถ้าหากเราอยากชมวิว ชมบ้านเมืองไปเรื่อยๆ สามารถเลือกเช่ารถขับเป็นทัวร์ส่วนตัวไปจากโฮจิมินห์ได้เลย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง

เราสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวดาลัดได้ตลอดทั้งปี ขอแนะนำให้ไปช่วงปลายปีตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน และธันวาคม เป็นฤดูแห่งดอกไม้บนเนินเขา ในฤดูหนาว อากาศหนาวเย็น เหมาะอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากหนีร้อนจากเมืองไทยไปเมืองดาลัด ต่อเนื่องด้วยเดือนมกราคม ถึงเดือนมีนาคม ช่วงฤดูใบไม้ผลิก็นับว่าดีที่สุด อากาศไม่หนาวมาก ได้เยี่ยมชมดอกไม้หลายชนิดเช่น ซากุระ Cherry Blossoms สีชมพูบานสะพรั่งในช่วงนี้ ทั้งยังเป็นช่วงเก็บเกี่ยว Artichoke ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรธรรมชาติช่วยอนุมูลอิสระ บำรุงตับ นิยมปลูกขึ้นในอากาศที่หนาวเย็นและที่นี่ก็เหมาะอย่างมากอีกด้วย ถ้าไปเที่ยวในช่วงนี้ คุณจะต้องลิ้มลอง Artichokes Tea ชาพิเศษที่มีชื่อเสียงมากแห่งเมืองดาลัด

ดาลัด ตั้งอยู่บนไฮแลนด์ ภาคใต้ตอนบนของเวียดนามเป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็น หุบเขาแห่งความรัก The Valley of Love อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีบรรยากาศและวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เป็นเมืองแสนจะโรแมนติกที่สุดของเวียดนามเลยก็ว่าได้ และในเมืองนี้จึงเป็นจุดหมายปลายทางของการฮันนีมูนสำหรับคู่รักที่พึ่งแต่งงานใหม่นั่นเอง…

เมื่อเราเริ่มเข้าใกล้ ดาลัด เส้นทางจะผ่านทิวเขา และเนื่องจากอากาศที่เย็นนี้เราจะได้พบกับฟาร์มปลูกดอกไม้เมืองหนาวมากมายตลอดเส้นทาง ยิ่งโดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว เส้นทางที่ผ่านภูเขาทั้งสองข้างทาง จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และเห็นได้ชัดว่าดอกทานตะวันป่าจะบานสะพรั่งไปทั่วพื้นที่

ดาลัดมีชื่อเสียงมายาวนานในการเป็น “เมืองแห่งดอกไม้นับพัน”, “ดินแดนแห่งดอกซากุระ”, “เมืองแห่งสายหมอกหรือเมืองต้นสน” ที่มีอากาศเย็นสบายตลอดปีเหมาะสำหรับการพัฒนาดอกไม้และผักเมืองหนาว ปัจจุบันมีการพัตนาการเกษตร ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย มีเรือนกระจกมาตราฐานสูง ปลูกและดูแล ผัก ผลไม้ พร้อมทั้งควบคุบระบบน้ำและอุณหภูมิ ภายในฟาร์มเล็กๆ ของชาวบ้านก็ยังมีให้เห็นอยู่ทั่วไป

สไตล์การเที่ยวในเมืองที่สวยงามนี้ เราวางแผนในรูปแบบ เช่ารถเป็นทัวร์ส่วนตัวเที่ยวกัน สัก 2-3 วัน กำลังดี

>> วันแรกไปถึง เที่ยวในตัวเมืองกันก่อน
สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองหลายแห่ง เราเลือกเที่ยวที่เป็นจุดไฮไลท์ โดยเริ่มต้นที่
@: Xuan Huong Lake ตั้งอยูใจกลางเมืองดาลัด แวะถ่ายรูป Cathedral of Dalat วิหารคริสตจักรคาทอลิกแห่งนี้ คนจะคุ้นเคยกัน ในชื่อของ Chicken Church เพราะด้านบนสุดของวิหาร หอระฆังมีรูปปั้นไก่สีบรอนซ์ ขนาดใหญ่ และเป็นโบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดของเมืองดาลัดนี้ด้วย

@: Crazy House เกสท์เฮ้าส์แห่งนี้ นักท่องเที่ยวไม่ควรจะพลาดแวะมาถ่ายรูปที่นี่ เพราะบ้านแห่งนี้มีชื่อเสียงในด้านสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์แปลกตา รูปร่างคล้ายต้นไม้แฟนตาซีขนาดยักษ์

@: King Bao Dai Summer Palace พระราชวังฤดูร้อนแห่งนี้อยู่ท่ามกลางสวน มีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น เปิดให้เข้าชมห้องต่างๆ ที่เคยเป็นที่ทำงานที่ประทับของกษัตริย์และพระราชินีเบ๋าได๋ ที่ได้ถูกอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

>> วันที่สอง เราเริ่มทริป ด้วยการไหว้พระกันก่อน
@: Truc Lam Pagoda วัดพุทธนิกายเซน ตั้งอยู่บนเนินเขา มีความสวยงาม และบรรยากาศดูร่มรื่นสงบต่อจิตใจ ถึงแม้จะคนละนิกายแต่ชาวพุทธอย่างเราก็นับถือพระพุทธเจ้าองค์เดียวกัน ร่วมเข้าไปทำบุญไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต โดยบริเวณวัดสะอาดเป็นระเบียบ มีสวนดอกไม้หลากหลายสีสัน พร้อมทั้งต้นสน และต้นไม้ใหญ่ที่เรียงรายกันอย่างสวยงามมาก

@: Datanla Waterfall น้ำตกดาตันลา ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าสงวน ต้นไม้สูงใหญ่เขียวขจี ห่างจากตัวเมืองดาลัดประมาณ 5 กิโลเมตร น้ำตกขนาดใหญ่ มีกิจกรรมสนุกให้ทำหลายอย่าง และเป็นที่นิยมมากกับการเล่น Roller Coaster รางรถที่จะวนไปมาผ่านผืนป่าจนไปสุดทางที่น้ำตกพอดี

>> ก่อนกลับเข้าเมืองเราจึงปิดท้ายฟาร์มทัวร์ ด้วยการแวะไปที่
@: Trai Ham ไร่กาแฟฟาร์มแห่งนี้เป็นฟาร์มแห่งแรกในดาลัด ที่ยกระดับด้วยถั่วมอคค่าสุกเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์กาแฟชะมดคุณภาพสูง กาแฟชะมดใน Trai Ham ได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดตั้งแต่การปลูกการดูแลและเก็บเกี่ยวไปจนถึงการแปรรูป เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจสูง เมื่อมาที่ Trai Ham นอกเหนือจากการเพลิดเพลินกับกาแฟชะมดกลิ่นหอมนักท่องเที่ยวสามารถฟังคำอธิบายของกระบวนการผลิตกาแฟได้ กาแฟชะมดนี้เป็นผลิตภัณฑ์กาแฟที่มีชื่อเสียงที่สุดของเวียดนาม โดยคนส่วนใหญ่จะนิยมซื้อกันที่นี่เพราะจะได้ราคาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับเมืองไทยบ้านเรา

>> ช่วงเวลาชม ชิม ช้อปปิ้งก็มาถึง หลังจากเที่ยวกันมาทั้งวันแล้ว ในช่วงเวลาค่ำ ไปเดินช้อปปิ้ง กันที่ Dalat Night Market ตลาดไนท์มาร์เก็ตคึกคักสุดๆ เริ่มเปิดประมาณ 1 ทุ่ม มีทั้งร้านอาหาร ของกินเล่นแสนอร่อย เครื่องดื่ม, ของที่ระลึก, เสื้อผ้า และงานผ้าปักชาวเขาก็มีขายอยู่มากมาย ถัดมาพูดในเรื่องของการลิ้มรสชาติอาหารกันบ้างดีกว่า จานเด็ดที่ไม่ควรจะพลาดเมื่อมาเยื่ยมเยือนดาลัดคือ Banh Trang Nuong หรือที่เรียกกันว่าพิซซ่าเวียวดนาม มันดูคล้ายๆ พิซซ่า ปรุงด้วยหมูสับ, กุ้ง, ต้นหอม, ไข่ และซอสพริก เอาส่วนผสมทั้งหมดมาวางบนแผ่นข้าวบางๆ แล้วย่างบนเตาถ่านจนมีกลิ่นหอม ดูน่ากิน หรือจะเดินเล่นชมบรรยากาศที่แสนจะโรแมนติก ไปตามทะเลสาบ Xuan Huong Lake ที่ตั้งอยูใจกลางเมืองดาลัด ใกล้ๆกับตลาด ก่อนที่จะกลับไปพักผ่อนตามอัธยาศัย

>> วันสุดท้ายของการมาเที่ยวเมืองดาลัด เรารีบตื่นกันเช้าๆ หน่อย ออกไปเที่ยวหมู่บ้านดอกไม้กันที่ Van Thanh และ Ha Dong flower village อยู่ไม่ไกลจากเมืองดาลัด มีสวนดอกไม้หลายร้อยสวน เวียนปลูกดอกไม้หลากหลายชนิดตลอดทั้งปี ซึ่งเกษตรกรในพื้นที่ปลูกกันมาโดยตลอดจะมีพรรณดอกไม้กุหลาบ, เบญจมาศ, คาเนชั่น, ลิลลี่, และกล้วยไม้ นักท่องเที่ยวจำนวนมากนิยมมาเยี่ยมชมความสวยงามของดอกไม้นานาพันธุ์เหล่านี้

ก่อนจะกลับจากดาลัด แวะตลาดอีกครั้ง หาซื้อขนม และของฝากต่างๆ

>> ปิดท้าย ทัวร์ดาลัดของเราด้วยการไปอีกที่ Dalat Flower Garden สวนดอกไม้ดาลัดนี้ใครๆก็ต้องมา ห้ามพลาดถ่ายรูปสวยๆกับดอกไม้นานาชนิดที่หมุนเวียนปลูก ตามฤดูกาล เช่น ไฮเดนเยีย, เยอบีร่า, กุหลาบ และอื่นๆ ที่ถูกจัดตกแต่งไว้อย่างสวยงาม ใจกลางสวนเป็นทะเลสาบขนาดเล็กมีเรือให้นั่งเล่น สำหรับท่านที่เดินทางด้วยเที่ยวบินช่วงเที่ยงๆ มีเวลาไม่พอที่จะไปเที่ยวหมู่บ้านดอกไม้ ก็มาที่นี่ที่เดียวก็ได้ คุ้มค่าแก่การมาเยือนมากๆค่ะ

จบทริปเวียดนามแล้ว เป็นยังไงกันบ้างคะ? ใช้เวลาเที่ยวแค่ 2-3 วัน เป็นทริปสั้นๆ ที่ได้เพิ่มความสุข ประสบการณ์ และความทรงจำดีดี รวมไปถึงได้เพิ่มไอเดียในการเดินทางของทริปต่อๆอีกแน่นอน…

Thank you.
Images: Son Vu Tran, Thông Nguyễn, TeeFarm From Pixabay.

Scroll to Top